[Review] The Conjuring

posted on 21 Aug 2013 22:56 by khuntooyen in Movie directory Entertainment

 

 

 

 

The Conjuring (2013)


 

พูดถึงก่อนดู

คอนเจอริ่ง ก็เป็นอีกเรื่องที่เราคาดหวังสูงมากกกกกกกก ถึงจะเพิ่งได้ยินชื่อไม่นาน แต่เพราะผลตอบรับที่ดีมาก ทำให้เรื่องนี้เลื่อนอับดันความอยากดูในใจเราแบบม้ามืดเลยทีเดียว ยิ่งส่วนตัวช่วงหลังๆ เป็นอะไรไม่รู้ หันมาชอบดูหนังผีมาก และเร็วๆ นี้ก็เพิ่งตามเก็บ The shining (1980) ไปหมาดๆ เลยรีบไปหาดูเรื่องนี้อย่างไว

เรื่องย่อ

สามีภรรยา เอ็ดและลอเรน วอร์เรน เป็นคู่หูนักปราบผี โดยที่ลอเรนมีสัมผัสพิเศษด้วย ทั้งคู่ได้รับปรึกษาให้ครอบครัวหนึ่งที่เพิ่งย้ายบ้านเข้าไปอยู่ในบ้านแถวชนบท แต่กลับมีเหตุการณ์แปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายจนสมาชิกครอบครัวเริ่มทนไม่ไหว และสิ่งที่อยู่ในบ้านหลังนี้ ต่างจากทุกคดีที่พวกเขาเคยเจอมา

 

 

พูดถึงหนัง

ก่อนอื่นคำแรกเลยคือ สนุกมากถึงมากที่สุด เป็นหนังที่ลุ้นระทึกและหลอนและสะดุ้งมากๆ แถมยังมีซึ้งอีกทั้งยังมีมุขตลกอีก เรียกได้ว่าครบรสที่สุด เรื่องนี้เราหวังไว้มากเพราะเสียงตอบรับดี มาดูก็ไม่ผิดหวังเลย หนังใช้พล็อตเอ็กซอซิสเดิมๆ ไล่ผี ผีเข้า ผีตุ๊กตา ย้ายบ้าน บ้านในชนบท ซ้ำมากกกกกกกกกกก แต่สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้โดดเด่นขึ้นมาก็คือ ชั้นเชิงในการเล่าเรื่อง, การไล่ระดับความหลอน, มุมกล้อง, และนักแสดง

หนังค่อยๆ เพิ่ม “ความคุกคาม” ของผีมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งทริคที่ใช้ในการหลอกคนดูก็สุดยอดมาก หนังทำให้เราคิดว่าฉากนี้ผีจะโผล่มาทางนี้ตอนนี้ แต่ผีก็จะโผล่มาอีกทางหรือไม่ใช่ตอนที่ควรจะมา ซึ่งทำให้คนดูสะดุ้งและผวา แล้วยิ่งเมื่อถึงกลางเรื่องความคุกคามของผีก็ยิ่งเพิ่มขึ้น คนดูจะยิ่งรู้สึกว่าทริคเริ่มแรงและน่ากลัวขึ้นมาก

จนถึงฉากพีคคือลุ้นจนตัวเกร็งๆๆๆๆ มันเป็นหนังที่บีบเราเหมือนบิดผ้า หายใจไม่ออก อยากจะกรี๊ดไปกับผีมาก ณ ตอนนั้น แถมยังแอบซึ้งในความรักของครอบครัวอีก และด้วยความที่โดนกดดันมาทั้งเรื่อง เราเลยน้ำตาไหลออกมาเลยในฉากพีค จนพอหนังจบ คนดูถึงจะหายใจหายคอกันได้

แต่เมื่อพอถึงบ้านบางคนอาจจะเก็บช่วงแรกของหนังมาหลอนกันต่อได้ อันนี้ก็แล้วแต่เลเวลของคน 55555

สรุปคือเราชอบมากกกกก ในฐานะคนเริ่มหันมาชอบหนังผี คงต้องบอกว่าให้เรื่องนี้ขึ้นท็อปและคงไม่ลงมาง่ายๆ แน่ เราให้ 9.5/10 ในความครบรส สนุกและมุมกล้องที่สวยมาก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ต่อจากนี้มีสปอยล์

อยากจะทิ้งคำถามกันเล็กน้อย ใครดูแล้วมาเม้าท์กับเราหน่อยว่า ชอบผีหลอกฉากไหนมากที่สุด?

สำหรับเราขอตอบว่าฉากที่คุณแม่โดนขังอยู่ในห้องใต้บันได แล้วนางก็ส่ายไม้ขีดไฟไปมาทำให้เราคิดว่าผีจะต้องโผล่หน้าขึ้นมาจากทางบันไดแหงๆ ปรากฏว่าผีมาตบมือกันข้างๆ ตอนนั้นสะดุ้งสุดในเรื่องแล้วค่ะ นึกถึงฉากผีโผล่มาตอนทานข้าวกลางวันใน Insidious เลย สะดุ้งแรงพอกัน ประทับใจ

 

 

Comment

Comment:

Tweet