[Review] เกรียน ฟิคชั่น

posted on 18 Apr 2013 15:16 by khuntooyen in Movie directory Entertainment
 

 

เกรียน ฟิคชั่น (2013)

 


พูดถึงก่อนดู

ส่วนตัวเป็นแฟนคลับมะเดี่ยวพอควรนะ เพราะเราชอบรักแห่งสยาม ส่วนโฮมเราก็ว่าหนังดี บวกกับเตะตาต้องใจหน้าตาน้องๆแก๊งเกรียน(ว้าย) จึงรู้สึกได้ว่าตัวเองคาดหวังเรื่องนี้พอสมควร ยิ่งได้เพลงประกอบเพราะๆแบบสมกับเป็นหนังมะเดี่ยว อย่าง แดดลมฝน - เสือโคร่ง แล้วยังมีเพลงที่พาราด็อกส์มาทำให้อย่าง ไม่มีเธอ(กล่องด่วงใจ) อีก เราเลยแบบว่า อยากดูเรื่องนี้มากกกกกก ไปขวนขวายหาบัตรวันพุธมาจนได้

 

 

 

 

 

 

พูดถึงหนัง

เกรียน ฟิคชั่นยังคงความเป็นมะเดี่ยวได้อยู่เช่นเคย มีกลิ่นอายรักแห่งสยามปนๆกับโฮม หนังผสมสไตล์หนังวัยรุ่นจี๊ดๆฮาๆ(ประมาณซักซี้ด) ผสมกับดราม่าครอบครัวแบบที่มะเดี่ยวถนัด ออกมาได้หนังไทยน่าดูน่าสนับสนุนเรื่องหนึ่งเลย ภาพเรื่องนี้สวยมากกกกกกกกกกกก เพลงประกอบน่ารัก

พูดถึงฝั่งนักแสดงต้องชมว่าน้องๆแก๊งเกรียนเล่นได้ดีโอเคเลย น้องเฟี๊ยต(รับบท ตี๋) ก็เล่นได้พอสมควรเลยนะ แต่ยังมีขัดๆใจเราอยู่บ้าง 5555 ที่ขอชมคือน้องแจ๊ค(รับบท โมน) อันนี้ชื่นชมมาตั้งแต่โฮมแล้ว เรื่องนี้น้องก็พัฒนาต่อไปอีก ดูแล้วน้องมีแววมากๆจนอยากให้ใครก็ได้จับน้องไปปั้นเดี๋ยวนี้ 555 ส่วนรุ่นใหญ่ก็ไม่ต้องห่วงเลย ตั๊กเรื่องนี้ก็ไม่ฮาจนแย่งซีน กิ๊บซี่เองก็เล่นได้ธรรมชาติดีมาก

แต่จนแล้วจนรอดเกรียนฟิคชั่นก็ยังมีจุดที่ทำให้เราขัดใจอยู่ บทของหนังดูไม่มีพล็อต ไม่มีเป้าหมาย และมีหลายครั้งที่ไม่สมจริง หนังกำลังจะพีคๆแต่ก็ต้องมีอะไรมาขัดจนได้ อารมณ์เราจึงขึ้นๆลงๆ ถือว่าดูเพลินๆก็พูดได้นะ แต่เราอยากให้หนังดึงจุดที่ต้องการจะสื่อให้พีคกว่านี้ แล้วหนังจะได้น้ำตาเราแน่นอน  

 

สรุป หนังน่ารัก ตลก ถึงไม่ได้เน้นความเกรียนมากแต่ก็มีอย่างอื่นให้ดู เป็นหนังที่ทีมงานตั้งใจทำ(สัมผัสได้เลยนะ) และน่าเสียเงินเข้าไปลอง เราให้ 7/10

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ต่อจากนี้มีสปอยล์

แอบขอสปอยล์นิดนึงเพราะอยากพูดถึงจุดที่อยากชม คือการเฉลยเรื่องที่ว่าจริงๆแล้วตี๋-ทิพย์เป็นแม่ลูกกัน ทำให้ปริศนาหลายอย่างที่หนังทิ้งไว้เช่น การที่ตี๋เรียกทิพย์ว่าคุณ หรือที่ทิพย์พูดว่ารู้สึกผิดตั้งแต่มีแก กระจ่างขึ้นมา และไขจุดที่ว่าทำไมตี๋มันกล้าขนาดหนีออกจากบ้านไปผจญภัยคนเดียวที่พัทยาได้

เพราะในต้นเรื่องจะเห็นว่าตี๋ก็ดูเป็นเด็กธรรมดาๆ ร่าเริงสดใส ที่จริงคือ ชีวิตตี๋มีด้านที่ดราม่า แม้แต่แม่ตัวเองก็ไม่ยอมให้เรียกว่าแม่ เพื่อนก็แอบคบกับคนที่ตัวเองชอบ สุดท้ายจึงกล้าบุกเดี่ยวไปพัทยาจนเจอกับโมนและคณะตลกที่คิดว่าจะยอมรับเขาได้ แต่โมนก็มาทิ้งไปอีก ช่วงนี้จึงเสียดายที่ไม่เค้นอารมณ์หนังให้พีคๆ มีเสียน้ำตากันแน่นอน แต่ยังไงเราก็ยังชอบช่วงพัทยามากนะ เป็นช่วงที่แสดงถึงพลังของน้องเฟี๊ยตกับน้องแจ็คได้แบบสุดยอด

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ดูแล้วประะทับใจมากเลย แบบว่าจากต้นเรื่องไปยังตอนจบเรื่องนี่แทบจะฉีกไปคนละแนว
ช่วงไปพัทยานี่ชอบมาก แต่ไม่ชอบที่บางช่วงรวบรัดไปนึงนึง โดยรวมแล้วชอบเรื่องนี้ และคิดว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่เล่าประเด็นชีวิตวัยรุ่นได้ดีทีเดียว

#1 By นายอะติม on 2013-05-17 14:43