[Review] พี่มาก...พระโขนง

posted on 28 Mar 2013 15:02 by khuntooyen in Movie directory Entertainment

 

 

พี่มาก... พระโขนง (2013)พูดถึงก่อนดู

ได้ยินข่าวการสร้างพี่มากมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ในตอนแรกก็ตื่นเต้นนะ เพราะว่าเป็นการสร้างหนังนางนาคในแบบที่เน้นไปที่พี่มาก เออ เจ๋งดี จะเป็นยังไงวะ? จนตัวอย่างแรกออกมาก็เล่นเอาซะเหวอไปข้าง เพราะหนึ่งคือหนังใช้ภาษาทันสมัยสุดยอด 5555 และทีมนักแสดง 4 คน เราก็ เอาล่ะ แม่งมาแนวตลกละ จะเป็นยังไงวะเนี่ย ในตอนแรกเราก็กะว่าจะดูโรงวันแรกที่เข้านั่นแหละ แต่พอดีว่าเพื่อนเราโชคดีได้บัตรฟรีรอบคืนวันพุธมา ไว้จะชื่นชมบรรยากาศให้ฟังในตอนท้ายนะคะ

 

เรื่องย่อ

พี่มากและผองเพื่อนรอดตายกลับมาจากสงคราม และพากันมาส่งมากที่บ้านพระโขนง โดยทั้งหมดได้เจอกับ นาค เมียสาวสุดสวยของมาก แต่ความผิดปกติบางอย่างก็ทำให้เพื่อนๆของมากเริ่มพากันสงสัยว่า นาคเป็นคนหรือผีกันแน่?

 

 

 

 

พูดถึงหนัง

หนังสร้างบนพื้นฐานของหนังย้อนยุค เรื่องราวของแม่นาคที่เกิดในสมัยร.4 แต่ในเวอร์ชั่นนี้หนังไม่ได้กล่าวถึงยุคสมัยหรือการอิงประวัติศาสตร์ใด ๆ ทั้งสิ้น จนคล้ายกับว่าไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลย หนังไม่มีเหตุผลรองรับว่าทำไมถึงมีการใช้ของทันสมัยหรือคำพูดหรือการอ้างอิงที่ผิดยุคมากมาย แต่ด้วยแนวทางของหนังที่ปูมาว่า "ฮาสุดๆ" ก็เลยไม่มีใครสนใจในจุดนั้น บางคนจะพูดว่าเป็นหนังแปลกใหม่ เป็นการสร้างสรรค์สุด ๆ แต่เราว่าไม่ถึงขั้นนั้นนะ หนังเหมือนแค่ไม่สนใจนางนาคก่อนหน้านี้ เพราะจะทำให้ปล่อยมุขได้ไม่เต็มที่ หนังเหมือนแค่เลือกที่จะ “ช่างมัน” ในรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ และเอาความฮาเข้ากลบแทน

พูดถึงความตลก คิดว่าต่อให้เส้นลึกขนาดไหนก็ต้องมีหลุดขำกันบ้าง เพราะหนังยิงมุขระรัวมาก(มากๆ) หลายมุขเป็นมุขธรรมดาทั่วไป ไม่ต่างจากสมัย4แพร่ง5แพร่งเท่าไร แต่มุขที่เข้าจังหวะสุด ๆ ก็มี หนังสร้างบรรยากาศ “ความเฮฮาในวงสนทนา” ทำให้คนดูรู้สึกเหมือนตัวเองนั่งอยู่ในวงสนทนาด้วย และถ้าได้ดูในโรงที่คนเยอะ ๆ ก็น่าจะได้บรรยากาศเข้าไปอีก เพราะจะมีการโห่ฮาต่าง ๆ มากมาย คาแร็คเตอร์ของตัวละครก็ออกแบบมาได้ดี

ในการดำเนินเรื่องยังมีจุดที่อ่อนอยู่พอควร มีหลายฉากที่เราแอบคิดในใจว่า "มีฉากนี้ทำไม" แต่ก็หยวน ๆ เพราะมีสี่ก๊วนคอยกันหนังไม่ให้ล่ม ส่วนฉากซึ้งของมาก-นาคนับว่าทำได้ดีมาก ตรงจุดนี้เห็นคนชมหลายคน นักแสดงทั้งมาริโอ้และใหม่ก็ถ่ายทอดได้ดีระดับหนึ่งเลย บทพูดและเรื่องราวที่ย้ำว่าเป็นผีกับคนนะ ก็ยิ่งส่งให้คนดูน้ำตาหยดแหมะ ๆ กันถ้วนหน้า

สรุปโดยรวมเราว่าโอเคน่าดู ใครอยากดูหนังตลกน่ารักๆมีแอบเสียน้ำตานิด ๆ ก็ไปดูได้

เราให้ 8/10

 


 

 

ปล. ขอชมซับอังกฤษนิดนึง ซับทำออกมาได้น่ารักมาก พยายามจะให้ฝรั่งขำไปกับเราด้วย จนบางทีเป็นคนไทยนี่แหละที่นั่งขำซับแทน

ปล2. รอบพิเศษเมื่อวานทีมงานและทีมนักแสดงจีทีเอชน่ารักมาก มีการเล่นเกมจับฉลากส่งท้ายและออกมาพูดขอบคุณต่าง ๆ น่ารักมากค่ะ

 Comment

Comment:

Tweet