I am Sam

posted on 27 Dec 2012 19:17 by khuntooyen in Movie directory Entertainment

 

I am Sam (2001)


พูดถึงก่อนดู

เอาจริงๆเรื่องนี้มันนานมากแล้ว ก่อนดูเรื่องนี้เราจำอะไรไม่ได้หรอก 555 เพราะยังเด็กมาก ครั้งแรกที่ดูเราไม่เข้าใจเนื้อเรื่องสักเท่าไร และรู้สึกว่าไม่สนุก(เพราะไม่เข้าใจ) แต่ที่จำได้คือพี่สาวชอบมาก พอโตมาจนม.6 เมื่อปิดเทอมเล็กที่ผ่านมา เรานึกขึ้นมาได้จึงไปค้นแผ่นเรื่องนี้มาดูใหม่อีกครั้ง

 

 

พูดถึงตัวหนัง

แซม เป็นผู้พิการทางสมอง คือมีความสามารถเทียบเท่าแค่เด็ก 7 ขวบ เผอิญไปทำหญิงข้างถนนท้อง จนเธอคลอดลูกและทิ้งแซมไป แซมเลี้ยงลูซี่ ลูกสาวของตัวเองมาเรื่อยๆ ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ จนในปีที่ลูซี่จะอายุครบ 8 ขวบ เรื่องก็เกิด เพราะทางสังคมสงเคราะห์มาเอาตัวลูซี่ไป เนื่องจากแซมไม่มีความสามารถพอที่จะเลี้ยงลูกได้อีก หนังจึงเล่าถึงช่วงเวลาที่แซมต้องฟันฝ่ากับศาลและกฎหมายเพื่อเอาตัวลูซี่กลับมา

เรื่องแรกที่จะพูดถึงเลยคงจะหนีไม่พ้นฝีมือการแสดงของ ฌอน เพนน์ ซึ่งสุดยอดมากกกกกกกกกกก เล่นเป็นเอ๋อได้สมจริงมากและยังสื่อได้ถึงความรักของพ่อที่มีต่อลูกอีก ยังมีมิเชล ไฟเฟอร์มารับบทเป็นทนายเลือดเย็นที่จับพลัดจับพูลมาช่วยแซมทำคดี ส่วนลูซี่ก็ได้ดาโกต้าที่ฝีมือการแสดงเจิ่ดมาก เริ่มดังจากเรื่องนี้เลย

หนังถ่ายเล่าไปเรื่อยๆ มีช่วงแอบน่าง่วงบ้างเพราะต้องมาทนฟังการพูดติดๆขัดๆของแซม แล้วก็ช่วงศาลที่ง่วงสุดๆ จนเราเกือบหลับไปละ แต่ก็มีช่วงพีคที่ลุ้นกันละว่าจะได้ลูซี่กลับมามั้ย ตอนนี้หลายๆคนจะแอบน้ำตาซึมเพราะที่ปูมาเรื่อยๆจะมาซึ้งโคตรๆตอนช่วงนี้ล่ะ โดนรวมเราว่าโอเค น่าดู เป็นหนังซึ้งๆเรียกน้ำตาได้ดี ถ้าอยากดูหนังดราม่าเข้มข้น กินใจ ก็เลือกเรื่องนี้มาดูได้ค่ะ

 

 

ต่อจากนี้มีสปอยล์

ส่วนตัวเราดูเรื่องนี้ก็ซึ้งนะ แบบเขารักกันดีอ่ะ แต่ในแง่เชียร์ให้ลูกกลับไปอยู่กับพ่อเราไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะดูจากหนังเขาก็พยายามจะสื่อแล้วว่าแซมเลี้ยงไม่ได้จริงๆ ชงกาแฟยังไม่รอด แล้วจะเลี้ยงได้ยังง้าย แล้วยังมีตอนที่ลูซี่ไม่อยากยอมรับว่าตัวเองฉลาดกว่าพ่ออีก ดูยังไงก็เป็นปัญหาในอนาคต เราจึงค่อนข้างชอบที่หนังให้จบแบบวิน-วิน แซมย้ายบ้านมาอยู่ใกล้ๆ ไปมาหาสู่กันง่าย ช่วยกันเลี้ยง อุ๊งอิ๊งๆ

 

 

 

 

สรุปก็ให้ 7.5/10
แต่ถ้าสมมติว่าเราชอบดราม่าก็ 8.5/10 (มีงี้ด้วย!?) 555555

Comment

Comment:

Tweet

อยากดูเรื่องนี้เพราะดาโกต้าขึ้นมาทันที!!

#1 By KANYA on 2012-12-27 20:56