Countdown

posted on 20 Dec 2012 22:57 by khuntooyen in Movie directory Entertainment
 

Countdown (2012)

 

พูดถึงก่อนดู

ต้องออกตัวกันนิดนึงว่าเราค่อนข้างติดตามผลงานจีทีเอชมานาน ส่วนใหญ่ก็จะชื่นชอบระดับนึงนะ เพราะเราชอบหนังตลกๆ ฟีลกู้ด เอาไว้ดูแก้เครียด เรื่องเคาท์ดาวน์ก็เป็นเรื่องที่เราได้ยินชื่อมาตั้งกะต้นปีแล้วมั่ง ที่รู้ก็คือมีพีช-พีค-เต้ยเล่น เราก็กะแบบ โห หนังรักส่งท้ายปีแน่เลย น่าดูๆๆๆ (ชอบเต้ย5555) จนเรื่องย่อ+ตัวอย่างออกมา เราก็รีบคลิก... อ้าว! หนังโหดซะงั้น!? และน่าดูมากกกกกกกกกกก ฉากโหดในตัวอย่างโหดมาก ใช้เพลงดั๊บสเต็ปด้วย อื้อหือ เป็นหนังแนวโหดที่ไม่ใช่ผี เป็นแบบคนฆ่าคนเรื่องแรกของจีทีเอช อืมมม สนใจมากค่ะขอบอก 5555555 เอาเป็นว่าดูวันแรกที่เข้าและยังสอบไม่เสร็จด้วยนะ กล้ามาก มานั่งเขียนรีวิวด้วยนะ กล้าเม้กกกกกกกกกกกกกก

 

พูดถึงตัวหนัง

หนังดำเนินเรื่องแบบแคบๆ โลเคชั่นน้อยๆ คนน้อยๆ ให้ความรู้สึกกดดันได้พอควร ภาพสวยดี มีเล่นมุมกล้องเยอะ ส่วนนักแสดงเราว่าดีเลยนะ เต้ยเล่นดี ฉากพีคๆเล่นได้ดีกว่าที่คิดไว้เลย พีชก็โอเคนะ ตามมาตรฐานของพีชและดูพัฒนาขึ้นมาอยู่ ส่วนพีค สวยมาก(ฮา) แต่บทไม่เด่นอ่ะ ดูไร้ความสำคัญ แต่ก็ช่วยบิ้ลด์อารมณ์ให้หนังได้เพราะพีคกรี๊ดบ่อยมาก ส่วนพี่ฝรั่งอันนี้ก็ดีเลย เฮียทำหน้ายิ้มร่าเริงในขณะที่กระทำชำเราได้ดีมาก

เรื่องบท อันนี้ต้องไปดูเอง พูดมากไม่ได้ สปอยล์หมด ส่วนตัวโอเคนะ แค่ไม่เป็นไปตามทางที่หวังไว้ คืออย่างเรากะว่าหนังต้องเป็นงี้ๆตรงไปข้างหน้า แต่หนังเลี้ยวซ้ายแทนอะไรงี้ ซึ่งสำหรับเราทางซ้ายก็โอนะ ก็เซอร์ไพร์สดี ชอบแง่คิดที่เรื่องนี้สอน เป็นอะไรที่วัยรุ่นควรดูนะ เราน้ำตาหยดแหมะเลย

สรุป เป็นหนังที่ไม่ตรงตามคาดหมาย แต่ไม่แย่ แจกการบ้านให้คนดูคนละข้อ

เราให้ 8/10 ค่ะ

 

 

ต่อจากนี้มีสปอยล์ (และความเพ้อ)

เราไปดูเรื่องนี้กับเพื่อนอีก 3 คน พอออกจากโรงมาทุกคนดูมีความคิดในหัวแบบมึนๆ เลยมานั่งเถียงกันว่าสรุปแล้ว เฮซุสคืออะไร? ซึ่งทุกคนที่ดูจบก็คงจะถามคำถามเดียวกัน เรากับเพื่อนๆวิเคราะห์กันออกมาได้เพ้อมาก ลองคิดตามดูนะคะ

เฮซุส เป็นตัวแทนของอะไรสักอย่างที่เหนือธรรมชาติ อาจจะเป็น Karma หรือตัวแทนจากนรก หรือยมทูต แต่ที่แน่ๆคือไม่ใช่คน เพราะอย่างตอนพีช-พีคได้กัน มันก็ต้องอยู่ในห้องกันสองคนปะ แล้วอีเฮซุสรู้ได้ไง ผ่าง

และเฮซุสมาเพื่อสั่งสอนเด็กเลว 3 คนให้กลับตัว ซึ่งการที่พีชหาเบอร์โทรตัวสุดท้ายไม่เจอและเต้ยเสนอเลข 3 จึงคิดว่าเป็นอะไรที่กำหนดไว้แล้ว และการที่สุดท้ายไม่มีใครตายก็เป็นอะไรที่กำหนดไว้แล้วเหมือนกัน

ในด้านการทรมาณพวกเรามองกันว่า คนที่บาปสุดก็จะโดนเยอะสุด ซึ่งคือเต้ย ผิดศีลข้อ 1 คือแรงสุด รองมาคือพีชที่ทำผิดไปร่วม 4 ข้อ แล้วก็พีค และพี่หนวดที่กลับตัวกลับใจแล้วเลยมาถึงก็ตายเลย เหมือนมาแค่คั่นจังหวะ

ต่อมาคือเรื่องแมลงสาบ ซึ่งพยายามวิเคราะห์แล้ว ในความคิดเรานะ คิดว่าหนังคงต้องการสื่อแมลงสาบก็เหมือนมนุษย์ ยั่วเยี้ยและถ้าไม่ฆ่าให้ตาย ก็จะกลับมาอีก เหมือนตัวละครที่ถ้าไม่ฆ่าให้ตายสุดท้ายก็จะกลับมาทำบาปอีก เรามองว่าที่ตายกันคือเป็นการเกิดใหม่อ่ะ เป็นคนใหม่ รีบอร์น แต่เพื่อนเรามองว่าแมลงสาปเป็นตัวช่วย เพราะเต้ยห้ามเฮซุสไม่ให้ฆ่าตอนแรก สุดท้ายเลยมาช่วยเต้ย

(ส่วนตั๊วส่วนตัว) แอบชอบฉากที่เต้ยนอนตายอยู่หน้าลิฟต์ ที่มีน้องคนนั้นมาลูบหน้าปลอบ เราว่ามันเหมือนน้องเขาจะบอกว่า ไม่เป็นไรนะ พี่นอนตายกับหนูตรงนี้แล้วเกิดใหม่พรุ่งนี้เช้านะ เราแบบน้ำตาหล่น เข้าใจฟีลที่แบบคนรู้สึกผิดแล้วได้รับการให้อภัยนะ มันเป็นฟีลที่เราขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆ แบบขอโทษจริงๆ และขอบคุณที่ให้อภัย มันซาบซึ้งแบบสุดๆ น้ำหูน้ำตามันร่วงเหมือนเราได้รับความเมตตาจากเขาอ่ะ และคิดอย่างเดียวคือจะไม่ทำอีกแล้ว y___y

 

ปล. ขอบคุณเพื่อนๆ มี่ ขิง และนีน่า ที่มานั่งถกเถียงกันไม่ยอมกลับบ้านจะถึงขั้น เฮซุสมาจาก เฮดาส+ซุส คือเทพเจ้าจากนรกที่มารวดเร็วดั่งสายฟ้า (อะไรมึง 555555555)

 

Comment

Comment:

Tweet